(TITC) - Bản Lác (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp và phong cảnh thơ mộng, bình yên. Không chỉ là biểu tượng văn hóa của đồng bào Thái, bản Lác còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Bản Lác mùa lúa chín (Ảnh: Internet)

Nằm ẩn mình trong thung lũng xinh đẹp rộng lớn của huyện Mai Châu, bản Lác mang vẻ đẹp riêng biệt theo từng mùa. Du khách có thể ngắm những cánh hoa đào, hoa ban, hoa mận đua nở rực rỡ vào mùa xuân, hay chiêm ngưỡng Bản Lác mùa nước đổ vào khoảng tháng 5 – 6, lúc này thời tiết nơi đây mát mẻ với phong cảnh non xanh của núi rừng và những cánh đồng lúa xanh non tạo nên một nét rất riêng của Bản Lác. Nếu ghé thăm vào mùa thu, khoảng tháng 9 – 10, thời tiết mát mẻ là khoảng thời gian lý tưởng để bạn hòa mình vào bức tranh vàng rực của cánh đồng lúa chín trải dài tít tắp.

Bản Lác là nơi sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc Thái trắng, trải qua hơn 700 năm đến nay ngôi làng vẫn giữ được nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống với những trang phục dân tộc được may thủ công cầu kỳ, những nếp nhà sàn với kiến trúc đặc trưng nằm giữa khung cảnh ruộng đồng và dòng suối róc rách chảy quanh năm.

Đi dạo quanh bản Lác, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng trưng bày trang phục dân tộc, váy thổ cẩm, các sản phẩm thủ công truyền thống như tù và, sừng trâu, sáo trúc, nỏ, lắc tay, kiềng bạc… Bạn cũng có thể hóa thân thành những nam thanh nữ tú trong trang phục dân tộc Thái, Mường và thỏa sức chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ.

Du khách thích thú trải nghiệm du lịch sinh thái tại bản Lác (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, khi đến với bản Lác du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món đặc sản mang đậm bản sắc của vùng Tây Bắc được chế biến từ các sản vật của núi rừng như gà đồi nướng, cơm lam Mai Châu, thịt trâu nấu lá lồm, rượu cần, măng chua nấu gà, cá suối nướng, thịt lợn muối chua Tây Bắc… Đêm xuống, bên đám lửa cháy bập bùng, hãy cùng hòa mình vào những điệu múa dân tộc đặc sắc của người dân địa phương để tìm hiểu về phong tục tập quán và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây.

Năm 2016, HTX Dịch vụ Nông, Lâm nghiệp và Dịch vụ Du lịch Xóm Lác được thành lập với mong muốn tạo ra không gian nghỉ ngơi mang đậm bản sắc địa phương cho khách du lịch, đưa những nét đẹp trong văn hóa, bản sắc, thói quen sinh hoạt của bà con dân tộc Thái trắng đến gần hơn với du khách. Đến nay, toàn HTX có 75 hộ gia đình tham gia dịch vụ homestay.

Khu du lịch homestay bản Lác là sản phẩm du lịch homestay đặc sắc của HTX đã được tỉnh Hòa Bình cấp chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao đã góp phần phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng du khách như du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa…

Trung tâm Thông tin du lịch