Có thể nhận ra một mảng xanh bát ngát trên bản đồ du lịch (DL) Bạc Liêu, từ hàng loạt hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội DL nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Bạc Liêu năm 2023 (gọi tắt là Ngày hội) trong mấy ngày qua.

Mảng xanh ấy khiến nhiều người ngỡ ngàng nhận ra, thì ra Bạc Liêu thừa sức mở một không gian DL hoàn toàn mới mẻ, bắt nhịp và theo kịp xu hướng hiện nay của DL Việt Nam: phát triển DL từ chốn miệt vườn, đồng bưng.

Giao lưu đờn ca tài tử tại khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Du lịch nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Bạc Liêu năm 2023. Ảnh: H.T

Ngỡ ngàng với diện mạo mới

Những hình ảnh từ một đoạn video trình chiếu trong lễ khai mạc Ngày hội đã khiến nhiều khán giả phải “há hốc” vì ngạc nhiên! Ngạc nhiên bởi không ngờ quê mình lại đẹp ngỡ ngàng chỉ từ những phong cảnh làng quê, những vườn chim, rặng mắm uốn lượn theo bờ kênh trong vắt! Không ngờ có những chủ đồng tôm, vườn chim nhìn “rặt” chất nông dân mà đã chuyển hướng làm DL, biết cách “đầu tư” cho khu vườn, cánh đồng của mình có thêm những tiểu cảnh, những “view” đẹp, những góc “tác nghiệp” để du khách đến đó bắt cá, bắt tôm, mò cua, nấu ăn, dựng trại, chơi trò chơi dân gian, kể cả ngủ qua đêm để nghe được tiếng chim kêu, cá đớp mồi lúc trời chập choạng hay buổi bình mình ló dạng trên sông nước…

Chị Nguyễn Thị Nhã (quê gốc Bạc Liêu, hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) về thăm quê vào đúng dịp Bạc Liêu mở hội. Ngồi ngắm những thước phim ấy, chị trầm trồ không ngớt! Chị chia sẻ: “Nhất định dịp về lần sau tôi sẽ cùng với gia đình trải nghiệm một trong những điểm đến này. Không ngờ Bạc Liêu bây giờ có nhiều điểm đến hấp dẫn như vậy. Mấy đứa cháu tôi ở TP. Hồ Chí Minh đâu có biết đến lội ao bắt cá là gì, nhìn mấy cảnh này chắc chắn sẽ rất thích thú. DL Bạc Liêu nghĩ được những cách làm này, tôi cho rằng rất hay. Vừa phù hợp với điều kiện sẵn có, lại phù hợp với nhu cầu của du khách”.

Thật vậy, phù hợp với điều kiện sẵn có là vì Bạc Liêu sở hữu nhiều không gian trải thảm xanh của đồng bưng, miệt vườn. Chỉ cần có thêm tư duy làm DL và sự hợp tác của những nhà doanh nghiệp nữa là đã hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, hứa hẹn cho một khởi đầu thành công. Và phù hợp với du khách vì hiện nay, cuộc sống con người thường tất bật với công việc, học hành, và sau những mệt nhoài đó, họ muốn tìm về nơi chốn bình yên, được trải nghiệm những trò chơi dân dã… Cái vỡ òa ngạc nhiên đầy thích thú từ thước phim tái hiện những mô hình DL mới ở Bạc Liêu cho thấy sức hút của DL xanh!

Diện mạo mới ở những làng quê nông thôn mới với những giá trị đặc sắc của mình hứa hẹn sẽ đắp vững hơn nữa trụ cột DL Bạc Liêu.

Một mô hình du lịch xanh do Hợp tác xã nông nghiệp sinh thái Green Farm thực hiện thí điểm (ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh  Lợi). Ảnh: M.Đ

Kỳ vọng từ sức sống mới

Ngày hội với chủ đề “Nông thôn Bạc Liêu: Sức sống mới, diện mạo mới” diễn ra trong 3 ngày qua với 9 hoạt động khá đa dạng. Mỗi hoạt động đều có nét độc đáo riêng và tất cả đều hòa quyện với nhau tạo nên một không gian đặc sắc, đậm nét về đặc trưng văn hóa và tiềm năng DL Bạc Liêu, đặc biệt là tiềm năng về DL nông nghiệp, nông thôn. Không gian đầy màu xanh tươi mát đó như đánh thức tiềm năng và làm bừng lên sức sống mới cho DL Bạc Liêu.

Một mùa xuân đến sớm, rộn ràng như Tết đã hiện diện ngay trung tâm TP. Bạc Liêu, khu vực Quảng trường Hùng Vương những ngày hội vừa qua! Ít nhất là tại không gian trình diễn các làng nghề truyền thống, giao lưu trình diễn nghệ thuật truyền thống và trưng bày sản phẩm OCOP. Đến nhìn ngắm, nhiều du khách và đông đảo người dân Bạc Liêu mới ngỡ ngàng với những gì mà nông thôn Bạc Liêu đã hào sảng ban tặng cho mảnh đất này, dĩ nhiên trong đó còn có công sức và đôi bàn tay cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân. Đó là nghề làm muối, các nghề thủ công như đan đát, dệt chiếu, làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ những vật liệu nông nghiệp… Từ đó, có thể nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế về DL nông nghiệp, nông thôn của vùng đất này. Rồi còn những giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống. Các tiết mục giao lưu đờn ca tài tử của những nghệ nhân, tài tử ngồi bệt dưới chiếu, với phông màn phía sau là bờ lúa, rặng tre đã làm nhiều người hình dung khi trải nghiệm một tua DL “về sông ăn cá, về đồng ăn cua” còn được thưởng thức lời ca tiếng đờn trong những không gian mướt xanh như thế.

Trình diễn, quảng bá tiềm năng, mời gọi các doanh nghiệp khảo sát thực địa xong rồi thì Bạc Liêu cũng mong muốn được lắng nghe. Những góp ý quan trọng trong Hội thảo “Định hướng phát triển DL nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” sẽ góp phần xây dựng và định hướng phát triển DL xanh theo hướng bền vững, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Ngày hội được diễn ra trong niềm hân hoan từ thành công của Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Vậy thì thành công tiếp nối của Ngày hội cũng là một hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho trụ cột DL Bạc Liêu nói riêng, cho sự phát triển giàu đẹp của quê hương Bạc Liêu nói chung.

Cẩm Thúy

Báo Bạc Liêu – baobaclieu.vn