Bạc Liêu: 17 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP 4 sao

Sáng 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh - Phạm Văn Thiều chủ trì hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.


Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh – Phạm Văn Thiều phát biểu tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.

Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao lần này có 17 sản phẩm của 3 chủ thể đang sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh gồm: Khô tôm đất, khô tôm thẻ, khô tôm bạc, chà bông tôm, tôm chao, tôm sấy sốt me, tôm sấy sốt trứng muối; bánh gạo mè đen, bánh gạo chà bông sốt me, bánh gạo chà bông trứng muối, bánh phòng rau củ quả; Muối tôm của cơ sở Nông sản Việt (huyện Phước Long); sản phẩm chả lụa, chả lụa gân, chả chiên của cơ sở Sơn Hà.

Trong đó, 2 sản phẩm: Bánh phồng tôm của cơ sở Nông sản Việt (huyện Phước Long) và Tổ yến sơ chế của cơ sở Yến sào Mai (TP. Bạc Liêu) tham gia được công nhận lại sản phẩm OCOP 4 sao.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh – Phạm Văn Thiều cho rằng: Trong đánh giá, phân hạng, chất lượng của các sản phẩm OCOP là yếu tố hàng đầu. Do đó, các thành viên Hội đồng cần làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải bảo đảm “Công bằng – khách quan – thực chất”. Chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, đặc biệt nâng chất lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao, từ 4 sao lên 5 sao. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại quảng bá các sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm; nhân rộng mô hình điểm bán hàng OCOP.


Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh tham quan các sản phẩm.

Đối với các chủ thể OCOP, cần tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt tiêu chuẩn theo quy định và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng để cung ứng sản phẩm cho phát triển dịch vụ, thương mại của tỉnh. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu lớn, các chủ thể cần phải liên kết lại nhằm đảm bảo đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường…

Sau khi nghe đại diện tổ tư vấn hội đồng trình bày quá trình đánh giá, kiểm tra sản phẩm, các thành viên Hội đồng đã cho ý kiến và đánh giá, chấm điểm cụ thể từng tiêu chí sản phẩm. Các sản phẩm đủ số điểm theo quy định sẽ được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh xếp hạng và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

 Tin, ảnh: M.Đ
Báo Bạc Liêu – baobaclieu.vn