Bắc Giang: Nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động. 

Dự kiến giữa tháng 6/2023, Sở VHTTDL Bắc Giang tổ chức khảo sát, giới thiệu một số điểm du lịch tại các huyện: Lục Ngạn, Lạng Giang, Việt Yên. Riêng tại huyện Lục Ngạn, Sở sẽ phối hợp UBND huyện tổ chức tọa đàm giới thiệu các tour du lịch trên địa bàn tỉnh, nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh về các điểm du lịch mới nhằm từng bước hình thành, xây dựng các sản phẩm du lịch của tỉnh. 


Du khách miền Nam tham quan vườn vải tại xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn

Dự kiến sẽ có khoảng 150 đại biểu của nhiều cơ quan, đơn vị tham dự như: Tổng cục Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam, Chi hội Du lịch cộng đồng Việt Nam; các cơ quan báo chí, tạp chí của T.Ư, địa phương; nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP Hà Nội và một số tỉnh bạn. 

Trong mùa thu hoạch vải thiều (từ nay đến tháng 7/2023), UBND huyện Lục Ngạn phối hợp Sở VHTTDL Bắc Giang, các doanh nghiệp, công ty lữ hành tổ chức các tour du lịch trải nghiệm vườn vải thiều kết hợp tham quan hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, chùa Am Vãi. Các hợp tác xã du lịch tổ chức cho du khách tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh, tự tay hái vải thiều tại vườn, các hoạt động vui chơi, trải nghiệm và ăn nghỉ tại nhà vườn; chế biến món ăn, nước uống từ vải thiều; trải nghiệm làm mỳ Chũ. 

Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Năm nay, huyện chỉ đạo khảo sát, lựa chọn điểm du lịch, hợp tác xã, vườn đẹp, sản xuất vải thiều theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, đi lại thuận tiện, có đủ điều kiện đón tiếp khách du lịch (kể cả khách du lịch nghỉ qua đêm), tập trung ở các xã: Thanh Hải, Quý Sơn, Giáp Sơn, Nam Dương, Trù Hựu, Phượng Sơn. 

Sáng 22/6, UBND huyện sẽ khai mạc chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa vải chín” tại điểm du lịch Bầu Tiên, xã Quý Sơn. Trong chương trình sẽ tổ chức thi hái, bó, đóng vải; ban tổ chức mời nghệ sĩ nổi tiếng làm MC, livestream bán vải thiều. Trong khuôn khổ của chương trình có hoạt động trưng bày các món ăn, đồ uống từ vải thiều, sản phẩm đặc trưng của địa phương để du khách trải nghiệm, thưởng thức. 

Trước đó, ngày 04/6, tại xã Giáp Sơn (Lục Ngạn) diễn ra sự kiện trình diễn thời trang quy mô lớn do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm (Hà Nội) cùng HTX Nông nghiệp và Du lịch sinh thái Giáp Sơn phối hợp tổ chức. Chương trình thu hút đông đảo người mẫu, ca sĩ, du khách trong và ngoài nước tham gia. Điều đặc biệt nhất tạo nên chất riêng của buổi trình diễn là 28 bộ trang phục lấy cảm hứng từ vải thiều, vùng đất và con người Bắc Giang, do những nhà thiết kế trẻ thực hiện.

Hiện nay, nhiều du khách đã đến huyện Lục Ngạn để tham quan các vườn vải thiều, kết hợp vãn cảnh hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần. Thông qua các hoạt động nhằm giới thiệu các điểm du lịch gắn với vùng cây ăn quả, làng nghề, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch; thu hút du khách đến với tỉnh Bắc Giang. Mặt khác, hình thành mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp với các khu, điểm du lịch; xây dựng sản phẩm và kết nối các tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Phương Ngân

Báo Bắc Giang điện tử – baobacgiang.com.vn