Bắc Bình (Bình Thuận) đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Theo Kế hoạch triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), phấn đấu đến năm 2025, địa phương này sẽ phát triển, chuẩn hóa các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn; trong đó, mỗi địa phương trên địa bàn huyện có 01 điểm du lịch nông thôn được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, văn hóa, làng nghề hoặc môi trường sinh thái.

Bắc Bình cũng đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với quá trình chuyển đổi số; có điểm du lịch nông thôn được công nhận được số hóa và kết nối trên trang quảng bá, xúc tiến du lịch bằng công nghệ số. Xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ số các điểm du lịch nông thôn trên toàn huyện.

Để đạt mục tiêu đề ra, huyện Bắc Bình nâng cấp, đầu tư phát triển điểm du lịch nông thôn gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó,  tập trung xây dựng và tổ chức không gian vị trí các điểm du lịch nông thôn phù hợp với tiềm năng phát triển du lịch và đảm bảo kết nối với các tuyến du lịch trọng điểm của địa phương. Tập trung phát triển sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, khác biệt, gắn với bản sắc, đặc trưng của địa phương, có tính trải nghiệm và giá trị gia tăng cao, theo định hướng của thị trường và phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng du khách.

Đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng phát triển sản phẩm mới, có tính cạnh tranh cao và bắt kịp với xu hướng và thị hiếu của khách du lịch. Mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao của huyện để thu hút du khách giới thiệu các làng nghề và các sản phẩm gốm gọ, dệt thổ cẩm, bánh tráng, Dông Khu Lê và sản phẩm văn hóa nghệ thuật nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu nét văn hóa độc đáo của các dân tộc. Đồng thời, tiếp tục duy trì và đề xuất các hoạt động văn hóa, thể thao tại các điểm du lịch (giải bơi, chạy trượt đồi cát tại Điểm du lịch Bàu Trắng, các hoạt động khác gắn với phát triển du lịch).

Ngoài ra, địa phương cũng tăng cường nâng cao năng lực nghiệp vụ, kỹ năng nghề và kỹ năng mềm, kiến thức làm du lịch cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tham gia vào hoạt động du lịch nông thôn, xây dựng văn hóa du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, an toàn và văn minh. Xây dựng thí điểm một số mô hình phát triển du lịch nông thôn theo các loại hình: Du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên, du lịch làng nghề,… Trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện…

TT Dân
binhthuan.gov.vn