Ấn tượng Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sau 3 ngày diễn ra các hoạt động tại khu du lịch Mai Châu, Liên hoan làng du lịch cộng đồng (DLCĐ) các tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Liên hoan tạo không khí vui tươi, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế và người dân đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách trải nghiệm sinh hoạt văn hóa cộng đồng keng loóng của đồng bào Thái huyện Mai Châu

Từ miền Tây Bắc xa xôi, các bản làng DLCĐ tiêu biểu, gồm: làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai); làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu), làng văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải, huyện Đồng Văn (Hà Giang), điểm DLCĐ bản Lướt, huyện Mường La (Sơn La); điểm DLCĐ xã Xuân Sơn (Phú Thọ) đã đến với Liên hoan, hội tụ cùng 5 điểm DLCĐ của Hòa Bình là bản Chà Đáy – xã Pà Cò, bản Lác – xã Chiềng Châu, bản Văn – thị trấn Mai Châu (Mai Châu), bản Sưng – xã Cao Sơn (Đà Bắc), bản Chiến – xã Vân Sơn (Tân Lạc).

Đồng chí Đặng Thị Loan, Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu) cho biết: Đưa đoàn đến tham dự Liên hoan làng DLCĐ tại Hòa Bình, chúng tôi mong muốn giới thiệu về những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, sản phẩm du lịch văn hóa của tỉnh mà Sin Suối Hồ là điểm DLCĐ tiêu biểu. Nơi đây là điểm đến lý tưởng để du khách trải nghiệm loại hình DLCĐ với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ và giá trị văn hóa dân tộc Mông còn đậm đặc.

10 làng DLCĐ tiêu biểu, gần 300 nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc và một số đơn vị cùng tham gia; nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn; hàng chục nghìn lượt du khách và người dân đến tham quan, khám phá, trải nghiệm là những con số nói lên sức hút của Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR. Trong những ngày diễn ra, 200 đại biểu đã tham dự Hội nghị xúc tiến về du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023; các hoạt động trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch, quà tặng lưu niệm, sản phẩm OCOP đặc trưng của các làng DLCĐ tiêu biểu trong nhóm hợp tác các tỉnh TBMR và 10 huyện, thành phố của tỉnh; thi ẩm thực các làng DLCĐ; thi thuyết minh, giới thiệu về các làng DLCĐ; trình diễn một số nghề truyền thống, trò chơi dân gian trong cộng đồng các tỉnh TBMR; triển lãm ảnh đẹp của các tỉnh TBMR… đã cuốn hút du khách và người dân.

Anh Nguyễn Bá Quang, du khách Hà Nội hào hứng chia sẻ: Đây là chuyến khám phá du lịch tuyệt vời nhất mà tôi từng có. Bởi lẽ trong lần đầu đến với khu du lịch Mai Châu, tôi được hòa vào không gian văn hóa đặc sắc không chỉ của người Mường, người Thái của tỉnh Hòa Bình mà còn của nhiều dân tộc khác ở vùng Tây Bắc.

Trong các nội dung thi, phần thi ẩm thực các làng DLCĐ được du khách và người dân quan tâm, chờ đợi nhất. Với sự tham gia của 9 đội, nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ từ nguyên liệu của núi rừng, bày trí đẹp mắt tạo nên mâm cơm hấp dẫn, thể hiện sự tinh túy của ẩm thực Tây Bắc. Đặc biệt, phần thi thuyết minh, giới thiệu về các làng DLCĐ đã thực sự lôi cuốn được du khách và người dân thông qua thí sinh – những “sứ giả” của các điểm DLCĐ. Mỗi hướng dẫn viên đều có cách thể hiện riêng, tạo ấn tượng để quảng bá về sản phẩm du lịch tại cộng đồng, địa phương mình. Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật “Hoà Bình đón bạn” trong đêm khai mạc Liên hoan, chương trình biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc các làng DLCĐ cùng phần trình diễn nghề truyền thống (làm giấy dó, vẽ sáp ong, giã bánh dầy, dệt thổ cẩm), trò chơi (ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, đánh cầu lông gà…) làm nổi bật sắc thái dân tộc, nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào các tỉnh TBMR.

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL, thành viên Ban Tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh năm 2023 khẳng định: Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR có ý nghĩa văn hóa, chính trị sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập. Liên hoan trở thành nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa, tôn vinh các làng DLCĐ, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Đây còn là dịp mở rộng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong hoạt động DLCĐ.

Bùi Minh

Báo Hòa Bình – baohoabinh.com.vn