An Giang: Mỹ Hòa Hưng phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng

Mới đây, Tp. Long Xuyên (An Giang) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát ở xã Mỹ Hòa Hưng (thuộc Tp. Long Xuyên) nhằm xây dựng dự án phát triển điểm đến du lịch sinh thái cộng đồng. Dựa trên thực trạng phát triển du lịch của địa phương, các chương trình tour, tuyến đến xã Mỹ Hòa Hưng trong thời gian qua thu hút khá đông du khách, đặc biệt du khách nước ngoài.

Bến phà Ô Môi nối liền từ xã vào trong đất liền

Theo đó, mục tiêu của dự án hướng tới tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh của xã để phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu ngành nghề địa phương, nâng cao thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư. Dự án cũng nhằm vào việc phát triển du lịch theo hướng bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đồng thời, dự án còn đẩy mạnh công tác xã hội hóa du lịch, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch ở đây. Dự án cũng xem việc nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch là mục tiêu hàng đầu, nhằm xây dựng cho được dịch vụ du lịch đặc thù mang tính địa phương, thể hiện tính cạnh tranh và tính hấp dẫn du lịch cao. Ngoài ra mục tiêu của dự án là đưa ứng dụng công nghệ GIS vào phục vụ du lịch cộng đồng Mỹ Hòa Hưng, kỳ vọng nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn trong việc cung cấp thông tin về các điểm tham quan du lịch trong khu vực.

Con đường làng trên xã Mỹ Hòa Hưng

Dự kiến dự án được thực hiện trong hai giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ thực hiện nhiều hoạt động từ việc nghiên cứu, đánh giá sơ bộ về tình hình thực trạng du lịch của xã cho đến việc xây dựng các mô hình, các định hướng chương trình du lịch, đào tạo nhân lực, xúc tiến quảng bá và kết nối du lịch với các địa phương trong khu vực. Tại cuộc trao đổi đóng góp ý kiến giữa UBND Tp. Long Xuyên, Sở VHTTDL An Giang, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Tp.HCM cùng một số đơn vị liên quan đã có những ý kiến thật cụ thể và thiết thực đối với dự án.

Đình Mỹ Hoà Hưng

Qua khảo sát sơ bộ cho thấy, xã Mỹ Hòa Hưng hiện nay có đình thần Mỹ Hòa Hưng. Đây là một công trình kiến trúc đẹp mang phong cách nghệ thuật triều Nguyễn. Năm 2003, đình được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Trong những năm 1925 – 1926, đình Mỹ Hòa Hưng là trụ sở hoạt động bí mật của phong trào Hội kín – Thiên Địa Hội, thu hút rất nhiều nhiều nhân sĩ, trí thức của địa phương tham gia, đã gây được tiếng vang lớn. Năm 1943, chi bộ xã Mỹ Hòa Hưng cũng được thành lập tại đình. Cách mạng tháng Tám thành công, Ủy ban hành chánh xã thành lập cũng đặt trụ sở tại đình. Xã Mỹ Hòa Hưng hiện nay có diện tích 21,21km2, nằm ở ngã ba sông Hậu và rạch Ông Chưởng, thuộc Tp. Long Xuyên. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên sông nước thơ mộng, nhiều làng bè nuôi cá, vườn cây ăn trái, di tích lịch sử – văn hóa… nhiều năm qua thu hút khá đông khách du lịch. Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại tỉnh An Giang, mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng nơi đây thành một điểm đến du lịch cộng đồng tiêu biểu của tỉnh.

Phương Cường