Albania phát triển du lịch sinh thái cao cấp: Việt Nam có thể học hỏi

Albania là một trong những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất ở châu Âu. Quốc gia này tập trung vào du lịch sinh thái cao cấp thay vì du lịch đại trà với hy vọng sẽ giúp nước này tạo nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất châu Âu

Theo trang the Guardian, Albania là một trong những quốc gia bị cô lập nhất trên thế giới từ năm 1944 đến năm 1991. Kể từ năm 1991, Albania cuối cùng đã bắt đầu mở cửa với thế giới bên ngoài. Albania nằm ở Đông Nam Âu. Các nước láng giềng của quốc gia này là Hy Lạp ở phía nam, Montenegro ở phía bắc và Kosovo và Macedonia ở phía đông. Albania nằm trên bờ biển Adriatic và là nơi có một số bãi biển đẹp nhất châu Âu. Một số bãi biển đẹp nhất nằm ở Albanian Riviera trải dài từ thành phố Vlora đến thành phố du lịch nổi tiếng Saranda.

Albania phát triển du lịch sinh thái cao cấp: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cultura Creative RF/Alamy

“Albania đã khác so với 10 năm trước. Mọi thứ đang thay đổi quá nhanh. Albania của năm 2023 tràn đầy năng lượng tích cực”, Bộ trưởng Du lịch và Môi trường Albania bà Mirela Kumbaro cho biết đồng thời lưu ý rằng quốc gia này cần phải bù đắp nhiều hơn những thiệt hại phát sinh kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Quốc gia nhỏ bé, từng bị cô lập với thế giới bên ngoài, đã trở nên nổi tiếng nhờ danh tiếng ngày càng được xem là hợp thời trang và kỳ lạ. Năm ngoái, quốc gia này đã thu hút 7,5 triệu du khách, nhiều hơn gấp đôi dân số đất nước, tăng từ mức chỉ là 6,4 triệu vào năm 2019.

Sự phục hồi của du lịch dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ vào nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch và sức hấp dẫn của một điểm đến ngắn hạn mang lại giá trị đồng tiền đáng kinh ngạc.

Bà Kumbaro, một học giả cho rằng những du khách mới đến không nằm trong chiến lược du lịch dự kiến trong tương lai. Thay vào đó, các kế hoạch đang được tiến hành để đa dạng hóa du lịch và xem đây là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế của Albania. Hiện tại, Albainia đã trở thành điểm đến chất lượng cao cấp phục vụ thị trường mới.

Bà Kumbaro chỉ ra những khách sạn và tòa nhà đã mọc lên cùng với sự phát triển nhanh chóng của nhiều khu nghỉ dưỡng hàng đầu dọc theo Bờ biển Albania.

“Tôi có thể tự hào chúng tôi đã đón 7,5 triệu khách du lịch, nhưng thành thật mà nói, tôi không đòi hỏi nhiều hơn thế. Tôi đang yêu cầu chất lượng, để du khách có thể ở lại lâu hơn mức trung bình từ ba đến bốn đêm hoặc thậm chí là ở đây quanh năm. Bãi biển không phải là duy nhất. Điều độc đáo [về đất nước] là sự nguyên sơ, hoang sơ, chưa được khám phá”, bà Kumbaro nhận định.

Du lịch sinh thái

Vì lẽ đó, bà Kumbaro nói rằng không chỉ khuyến khích các kỳ nghỉ ở bãi biển mà còn tập trung vào du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái – cả hai hình thức du lịch có thể tập trung vào phong cảnh núi, rừng và bờ biển đa dạng ngoạn mục của Albania.

“Điều chúng tôi muốn là du lịch thân thiện với môi trường, có trách nhiệm và bền vững. Chúng tôi không muốn du lịch chỉ tập trung ở một số khu vực nhất định mà còn tập trung vào di sản văn hóa, ẩm thực, đi bộ đường dài, đi bè, thiên nhiên… có rất nhiều trang trại nhỏ mà mọi người có thể đến và tận hưởng tất cả những điều này”, bà Kumbaro nói.

Vùng ở sâu phía sau bờ biển Albania và khu vực phía bắc Alpine, nơi có Dãy núi Accursed, mang đến tiềm năng vô song cho du lịch nông nghiệp và sinh thái. Các cơ quan phát triển quốc tế đã cân nhắc giữa những nỗ lực ngày càng tăng nhằm thúc đẩy loại hình du lịch có thể làm giàu cho các khu vực vẫn còn nghèo nhất ở châu Âu.

Trong đầu năm 2023, sự chú ý đổ dồn vào dòng sông Vjosa dài 273km, thường được mô tả là “dòng sông hoang dã cuối cùng của châu Âu” sau khi Thủ tướng Albania Edi Rama khẳng định sẽ đưa lưu vực bao quanh con sông và các nhánh của sông trở thành một công viên quốc gia mới trong một động thái thúc đẩy du lịch. Bà Kumbaro trích dẫn sự cần thiết phải hồi sinh các ngôi làng thông qua du lịch nông thôn, cụ thể đưa toàn bộ lưu vực Vjosa trở thành “Khu dự trữ sinh quyển của Unesco”.

Là ngôi nhà của hơn 1.000 loài động vật và thực vật, sông Vjosa chạy xuyên suốt đất nước và là biểu tượng của thiên đường môi trường.

Nước này cũng đã trải qua một thời kỳ khó khăn trước khi bắt đầu phát triển du lịch. Các tour du lịch ban đầu chỉ hướng đến thủ đô Tirana, nơi du khách ở trong những khách sạn buồn tẻ và không có nhiều hoạt động để trải nghiệm.

Trong những năm gần đây, du lịch tới nhiều địa điểm khác mới dần được thúc đẩy. Năm 2015, những du khách đầu tiên đã xuất phát từ thành phố Vlora, cách thủ đô Tirana 140km về phía tây nam, để đặt chân lên Sazan – hòn đảo được xem là nơi bí mật nhất Albania. Trong nhiều thập kỷ, Sazan bị lãng quên đến mức toàn bộ các công trình xây dựng phủ đầy rêu phong.

“Đối với tôi, du lịch là để giải phóng. Du lịch mở ra cánh cửa cho những người khác và là một điều tuyệt vời”, bà Kumbaro nói.

Hồng Nhung

Báo điện tử Tổ Quốc – toquoc.vn