Vừa mới gia nhập đường đua OCOP từ đầu năm nay, thế nhưng quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) đã có nhiều khởi sắc trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội của quận.
Sáng ngày 21/8, UBND quận Tân Phú đã tổ chức “Lễ công bố và trao giấy chứng nhận các sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2024”.Trong số đó, có 9 sản phẩm được công nhận bao gồm: Trà lên men Kombucha Dâu tây & Việt quất; Nem chua Huế Hoàng Việt; Bún khô; Chả giò chay; Bánh flan caramen; Chả lụa; Bình hút lộc tứ cảnh vàng kim; Mì sợi khô; và Hạt điều chính phẩm Kim Thanh.
Lễ công bố và trao giấy chứng nhận các sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2024
Chương trình OCOP đã thu hút được nhiều sự tham gia từ doanh nghiệp, hợp tác xã, và chủ hộ kinh doanh nhờ sự chỉ đạo sát sao của các sở ngành thành phố và sự hỗ trợ của Thường trực Quận ủy cùng UBND quận. Từ đầu năm 2024, chương trình đã tạo ra làn sóng thi đua sản xuất, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, với 2 trong số 11 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao đến từ các doanh nghiệp trẻ. Các hoạt động đào tạo và hỗ trợ doanh nghiệp cũng được triển khai chuyên nghiệp, giúp nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Nhiều gian hàng OCOP tề tựu tham gia trưng bày sản phẩm tại buổi lễ
Bà Huỳnh Cẩm Tú, Giám đốc Công ty TNHH trà Kombucha Shaanti cho biết, từ khi tham gia vào chương trình OCOP, doanh nghiệp của bà đã được người tiêu dùng tiếp cận rộng rãi và tiêu thụ hiệu quả hơn nhiều lần so với trước đây. Bà chia sẻ, dưới sự hướng dẫn của UBND Phường, công ty đã đạt chứng nhận 3 sao nhờ đáp ứng các tiêu chí khắt khe của chương trình OCOP. Điều này giúp nâng cao giá trị sản phẩm và tăng sự tin tưởng từ khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quảng bá và tiếp cận khách hàng.
“Mục tiêu sắp tới của doanh nghiệp là cải tiến bộ máy điều hành và dịch vụ khách hàng để có thể đạt được chứng nhận OCOP 4 sao nhằm mở rộng thị trường sản phẩm không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu”, bà Tú nhấn mạnh.
“Trà lên men Kombucha Dâu tây & Việt quất” của Công ty TNHH trà Kombucha Shaanti, phường Sơn Kỳ đạt chứng nhận OCOP 3 sao
Sản phẩm “Chả giò chay” của Hộ kinh doanh Vina Ba Sao, thành lập từ năm 1997, chủ yếu phân phối cho các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, từ khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm đã được biết đến rộng rãi hơn và hiện đã có mặt tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng trên khắp cả nước.
Chị Nguyễn Thị Thúy Loan, đại diện Hộ kinh doanh Vina Ba Sao cho biết: “Nhờ UBND quận Tân Phú tạo cơ hội cho chúng tôi tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các phiên chợ, hội chợ, triển lãm mà sản phẩm của chúng tôi được biết đến rộng rãi hơn. Hiện nay, sản phẩm đã có mặt tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đảo Phú Quý và nhiều nơi khác ở miền Tây. Chúng tôi rất vui mừng vì ngày hôm nay nhận được giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 3, đây như một bước đệm để chúng tôi phát triển hơn”.
“Chả giò chay” của Hộ kinh doanh Vina Ba Sao, phường Tân Thới Hòa đạt chứng nhận OCOP 3 sao
Tại buổi Lễ công bố, bà Hoàng Thị Mai, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, cho biết chương trình OCOP đã mang lại những kết quả đáng kể tại Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân và tạo ra phong trào sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Các cơ quan quản lý nhà nước đã hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn để được công nhận sản phẩm OCOP, đồng thời khuyến khích các quận huyện tiếp tục tham gia chương trình.
Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ, phát triển sản phẩm mới, chú trọng chế biến sâu các sản phẩm đặc trưng; các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sẽ phát huy năng lực, khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu và tiềm năng địa phương để phát triển sản phẩm OCOP, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thành phố.
Một số sản phẩm đạt OCOP 3 sao trên địa bàn quận Tân Phú