Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024, toàn thị xã có 12 sản phẩm của các tổ chức, cá nhân, hộ sản xuất kinh doanh; trong đó có 9 sản phẩm đánh giá lại và 3 sản phẩm mới. 3 sản phẩm mới gồm: Ruột hàu đại dương MAT của Công ty CP thủy sản Tất Thành (Liên Hòa); rượu men lá gốc đa của hộ kinh doanh Đoàn Công Bách (phường Đông Mai); gà ủ muối hoa tiêu của hộ kinh doanh Nguyễn Duy Diễn (Tân An).
6 sản phẩm đánh giá lại theo quy định gồm: Ruốc hà sú Long Thương, mắm tép chưng thịt Long Thương, nem chua Đức Hậu, tranh bột Điệp Công Tuyến, trứng gà trắng Tân An.
Khác với mọi năm, năm nay Hội đồng đánh giá, chấm điểm, phân loại sản phẩm bằng phần mềm trên hệ thống, kết hợp với sản phẩm thực tế của các tổ chức, cá nhân tham gia, cũng như trên website của từng đơn vị, tổ chức tham gia.
Các sản phẩm được đánh giá phân hạng năm nay có nhiều cải tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm xuất phát từ nhu cầu đời sống nhân dân, nguyên vật liệu đều từ sản phẩm nông nghiệp do người dân làm ra và sẵn có tại địa phương; đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa người Việt.
Tại hội nghị, các thành viên hội đồng đã thảo luận, xem xét, góp ý hồ sơ cho các sản phẩm với những nội dung như: Tên thương hiệu, mẫu mã bao bì, các thông tin trên bao bì sản phẩm… Hội đồng cũng góp ý để chủ thể khắc phục một số tồn tại hạn chế nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của địa phương.
Trên cơ sở kết quả đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Yên thống nhất: Cả 12 sản phẩm đều có tiềm năng đạt OCOP 3 sao cấp huyện. Đây là cơ sở để các chủ thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và chuyển Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh làm căn cứ xét duyệt quyết định cấp sao cho các sản phẩm.