Trải nghiệm các làng hoa vào vụ cuối năm ở Quảng Ninh

Cuối năm, thời tiết se lạnh xen lẫn nắng ấm cũng là thời điểm các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rộn ràng chuẩn bị những loại hoa đẹp, mới lạ, rực rỡ nhất cho vụ cuối năm. Bắt trend trong những năm gần đây, đi du lịch “săn hoa” có lẽ là điều nhiều bạn trẻ đặc biệt các "team mê xê dịch" đang háo hức.

Khi bánh xe thời gian dần quay về những ngày tháng cuối năm, những làng hoa nổi tiếng của Quảng Ninh đang hối hả trồng, chăm sóc, nhập thêm về nhiều giống hoa, cây cảnh. Đối với rất nhiều du khách, có lẽ du xuân tới các làng hoa ngắm cảnh, thư giãn là một trải nghiệm thú vị vừa chọn mua sắm những loại hoa đẹp về trang trí nhà cửa.

Tam giác mạch nở rộ tại các đồi hoa ở xã Quảng La (TP Hạ Long).

Điểm đến đầu tiên, có nhiều hoa và sớm nhất không thể bỏ qua là thung lũng hoa trải dài cả ha ở Thiên đường hoa Quảng La (xã Quảng La, TP Hạ Long). Cảnh đẹp của trang trại hoa rộng hàng chục ha nằm trọn giữa rừng núi Quảng La khiến du khách cảm nhận sự yên bình, ngây ngất khi đặt chân tới. Cùng nhiều loại hoa phổ biến, như: hoa bươm bướm, mào gà, dạ yến thảo…, mùa hoa cuối năm, nơi đây được làm mới bởi những thảm hoa, như: Hoa pháo, hướng dương, tam giác mạch, hoa sim… Những loài hoa đặc trưng này được trồng thành từng vạt lớn từ 1.000 – 1.200m2, tạo thành không gian rộng làm say lòng du khách. Nét mới của điểm đến này là gần đây các dịch vụ ăn uống, ẩm thực ngày càng hoàn thiện với đặc sản vùng miền, không gian cắm trại, tiệc nướng… Thú vị là từ đây, du khách có thể đi xe máy, đạp xe thăm xã Bằng Cả yên bình, Trung tâm bảo tồn văn hóa người Dao kề đó không xa.

Phong cách làng hoa trong phố ở Đồng Chè hấp dẫn du khách ghé qua.

Nếu yêu thích không gian “làng hoa trong phố”, những giò, lẵng hoa nhỏ trang trí Tết, không thể không tới làng hoa Đồng Chè (phường Hoành Bồ), ngoại thành, cách TP Hạ Long chừng 20 – 25 phút đi xe theo đường cầu Tình Yêu. Đây là làng hoa truyền thống, luôn luôn là địa chỉ lựa chọn hàng đầu cho nhiều người dịp cuối năm.

Đồng Chè ngày nay nổi tiếng với những loại hoa cảnh trong chậu, phù hợp thú chơi Tết, cùng với các loài hoa hiện đại như địa lan, lan hồ điệp và hàng trăm loài hoa truyền thống như: dơn, ly, cúc, hồng… Trên tuyến đường dài 2km dọc cánh đồng hoa càng tấp nập bởi dòng người và phương tiện chuyển hoa về. Đồng Chè cho du khách cảm giác thân quen của một làng hoa truyền thống với nhà cửa san sát nhau, rực rỡ đủ sắc hoa.

Một trong những làng hoa nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm nhất dịp này còn phải kể đến làng hoa Quảng Mản (thôn Quảng Mản, xã Bình Khê, TX Đông Triều). Tới đây du khách như lạc vào một vùng trồng hoa rộng mênh mang với trên 50ha hoa, cây cảnh. Quảng Mản có thế mạnh khi bán buôn và lẻ nhiều loại hoa dơn, cúc, ly… và luôn được cập nhật nhiều giống, màu mới lạ. Đặc biệt, vào ngày giáp tết, đến với Quảng Mản, bạn có thể ghé thăm những vườn quất thế, vườn đào, hay mai Yên Tử tuyệt đẹp… Lựa những chậu quất, cây đào mang về cũng là một cách chơi xuân, đưa mùa xuân sớm gõ cửa từng gia đình.

Rời Quảng Mản, theo quốc lộ 18 hướng về TP Hạ Long, ghé Yên Tử (TP Uông Bí) tầm 7km, tới ngã tư Nam Mẫu, du khách sẽ có dịp ghé địa chỉ dừng chân tiếp theo: Thung lũng hoa Yên Tử. Đây là điểm đến hấp dẫn với hàng chục loại hoa rực rỡ như: dạ yến thảo, cúc vạn thọ, túy điệp, ngọc thảo, tam giác mạch… được trồng xen kẽ để phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Điểm nhấn ấn tượng nhất đó là cánh đồng hoa được trồng đan xen là các “miệt vườn” cây ăn quả xanh tươi bốn mùa. Thời điểm này, bên cạnh những cánh đồng hoa phục vụ du khách tham quan, thung lũng hoa Yên Tử cũng bắt đầu trồng vụ hoa xuân.

Hà Phong
Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh – quangninh.gov.vn