Trái dừa sáp – một loại trái cây đặc sản của vùng đất huyện Cầu Kè được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến qua các lần đến thăm vùng đất hữu tình, sông nước thơ mộng của huyện Cầu Kè và được thưởng thức đặc sản dừa sáp. Từ năm 2021, dừa sáp trái và các sản phẩm chế biến từ trái dừa sáp đã được những người con quê hương Cầu Kè “chắp cánh” đưa nhãn hiệu dừa sáp vươn xa đến với khách hàng nước ngoài qua các hoạt động xúc tiến thương mại; xuất khẩu và ủy thác cho doanh nghiệp xuất khẩu…
Người lao động thực hiện công đoạn gọt vỏ, kiểm tra đánh giá độ sáp trên dừa sáp tại cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng trước khi phân loại, đóng thùng cung ứng cho doanh nghiệp tỉnh Bến Tre
Có thể nói sản phẩm dừa sáp trái đầu tiên của huyện Cầu Kè có mặt ở các siêu thị nước ngoài đã được bà Nguyễn Thị Cẩm, chủ cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng (Khóm 2, thị trấn Cầu Kè) thực hiện liên kết cung ứng qua trung gian cho 02 doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre và Bình Dương để xuất khẩu với số lượng hàng ngàn trái dừa sáp/năm. Qua đó, đã đưa trái dừa sáp đặc sản của vùng đất Cầu Kè vươn xa đến với khách hàng ngoài nước.
Bà Nguyễn Thị Cẩm cho biết: năm 2022 là năm đầu tiên cơ sở ký kết cung ứng dừa sáp trái (loại I, sáp đặc, trọng lượng từ 1,1kg trở lên (đã gọt vỏ) để xuất khẩu. Năm 2023, cơ sở cung ứng với số lượng khoảng 6.000 trái dừa sáp và 05 tháng đầu năm 2024 được 5.000 trái, dự kiến trong năm 2024 sản lượng đạt trên 10.000 trái. Đối với dừa sáp trái cung ứng qua trung gian cho doanh nghiệp để xuất khẩu, có giá thành cao hơn khoảng 20% so với thị trường tại địa phương.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Cẩm, ngoài cung ứng dừa sáp trái cho doanh nghiệp xuất khẩu; hàng tháng, cơ sở thu mua dừa sáp trái trên địa bàn huyện Cầu Kè từ 25.000 – 30.000 trái. Trong đó, có 20% sử dụng chế biến các loại sản phẩm mứt, kẹo dừa sáp và bán hàng online; số dừa sáp trái còn lại (khoảng 80%) cung cấp cho các doanh nghiệp, cơ sở ở các tỉnh Bến Tre, Bình Dương…
Ngày nay, giá trị kinh tế từ đặc sản dừa sáp Cầu Kè không chỉ đơn thuần là trái dừa sáp; nó còn kết hợp và lan tỏa qua các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp trái… tạo ra những hương vị tự nhiên, mang đậm nét của vùng quê được hòa quyện với hương vị đặc trưng dừa sáp.
Bên cạnh sản phẩm dừa sáp trái, các sản phẩm chế biến từ dừa sáp trái được Công ty TNHH chế biến Dừa sáp Cầu Kè (xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè) tập trung vào chế biến sâu với nhiều mặt hàng sản phẩm từ dừa sáp mang thương hiệu Vicosap. Trong đó, có 09 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh, 01 sản phẩm (Dừa sáp sợi) được OCOP 5 sao cấp quốc gia. Các sản phẩm được sản xuất theo quy trình HACCP, ISO 9001:2015, ISO 22000:2018 và chứng nhận FDA, HALAL.
Tháng 5/2023, Vicosap được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục “Đơn vị chế biến sâu trái dừa sáp thành hệ thống nhiều dòng sản phẩm nhất, phục vụ người tiêu dùng và xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị đặc sản dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh”.
Sản phẩm dừa sáp của Hợp tác xã dừa sáp Hòa Tân, huyện Cầu Kè đạt chứng nhận OCOP 4 sao
Bà Lâm Ngọc Tú, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè cho biết: năm 2021, lần đầu tiên sản phẩm chế biến từ dừa sáp Vicosap xâm nhập vào thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, Vicosap còn xuất khẩu sang các nước như: Anh, Mỹ, Đài Loan, HongKong, Canada với các sản phẩm như dừa sáp trái hút chân không, kẹo dừa sáp, dừa sáp sợi, dừa sáp sấy khô giòn tan, kẹo chuối gân, kẹo dừa thảo mộc sương sáo và kẹo dừa thảo mộc chanh muối Bảo Châu.
Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dừa sáp Hòa Tân, huyện Cầu Kè cho biết: những năm qua, khi sản phẩm trái dừa sáp Hòa Tân được công nhận OCOP 4 sao và xây dựng được vùng sản xuất dừa sáp theo tiêu chuẩn VietGAP (trên 25ha) đã góp phần rất lớn trong quảng bá, đưa đặc sản dừa sáp vươn xa. Hàng năm, hợp tác xã cung ứng khoảng 5.000 trái dừa sáp cho thị trường trong nước, tập trung nhiều ở Hà Nội và các tỉnh miền Trung.
Riêng năm 2022, hợp tác xã ký kết cung ứng cho 02 doanh nghiệp ở Bến Tre và Thành phố Hồ Chí Minh (1.000 trái dừa sáp) để xuất khẩu.
Bài, ảnh: Hữu Huệ
Báo Trà Vinh – baotravinh.vn