Cần Thơ: Tiềm năng trong phát triển du lịch gắn với nông nghiệp

Nằm ở vị trí trung tâm của vùng ÐBSCL với nhiều điều kiện thuận lợi về giao thông và đa dạng các hoạt động sản xuất nông nghiệp, TP Cần Thơ được đánh giá có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. Thời gian qua, trên địa bàn TP Cần Thơ cũng đã hình thành ngày càng nhiều mô hình này, nhất là mô hình vườn du lịch sinh thái...


Khách đến tham quan, trải nghiệm tại điểm du lịch bè cá ở Cồn Sơn.

Hiệu quả thiết thực

Tại Cồn Sơn thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ hiện có Hợp tác xã (HTX) Du lịch Nông nghiệp Cồn Sơn, với 20 xã viên là các hộ dân tại địa phương. Nhờ liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, các xã viên của HTX cùng nhiều hộ dân tại Cồn Sơn không chỉ có điều kiện thuận lợi hơn trong tiêu thụ nông sản mà còn tăng cao thu nhập nhờ phát triển sản xuất các sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch. Ông Lý Văn Bon, Phó Giám đốc HTX Du lịch Nông nghiệp Cồn Sơn, cho biết: “Lúc mới thành lập, HTX chỉ có 12 thành viên, còn hiện nay đã có 20 thành viên và dự kiến tới đây tiếp tục kết nạp thêm thành viên. Hiện HTX cũng liên kết với nhiều hộ dân tại địa phương để cung cấp các loại nông sản, thực phẩm, trái cây theo mùa và các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Chúng tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền địa phương và thành phố đã tạo điều kiện cho bà con tại Cồn Sơn làm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Qua đó, tạo điều kiện cho bà con tiêu thụ các sản phẩm và tăng thêm thu nhập để có cuộc sống tốt hơn nhờ tham gia phát triển các sản phẩm, dịch vụ, như tổ chức cho khách tham quan vườn trái cây, tham quan bè cá, xem cá lóc bay, làm các loại bánh và các món ăn… phục vụ khách ăn uống và lưu trú”.

Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động chưa đầy một năm, nhưng Vườn sinh thái Tuấn Tường của HTX Hai Thìn ở ấp Nhơn Lộc 1A thuộc thị trấn Phong Ðiền, huyện Phong Ðiền đã trở thành địa chỉ thu hút nhiều khách đến tham quan. Ðiểm du lịch này cũng góp phần giúp nhiều hộ dân tại địa phương có điều kiện đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ trái cây, nông sản chất lượng và an toàn, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Theo ông Trần Văn Thìn, Giám HTX Hai Thìn, HTX có 9 thành viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch và vận tải. Vườn sinh thái ra đời xuất phát từ việc muốn kết nối các hộ dân tại địa phương trong sản xuất, tiêu thụ trái cây gắn với phát triển du lịch để tạo thuận lợi về đầu ra và nâng cao được giá trị gia tăng. Ðồng thời, mong muốn tạo ra địa chỉ du dịch hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Qua thời gian đi vào hoạt động đã khẳng định hiệu quả, thu hút được ngày càng đông du khách. Tới đây, bên cạnh tiếp tục đầu tư, phát triển đa dạng thêm các sản phẩm và dịch vụ trải nghiệm phục vụ khách, HTX cũng tăng cường kết nối với bà con nông dân tại địa phương để cung cấp các sản phẩm OCOP, cùng nhiều loại trái cây tươi ngon và nông sản chất lượng, an toàn phục vụ khách. HTX sẽ nghiên cứu, phát triển thêm các các món ăn, các sản phẩm chế biến từ trái cây và các loại rau quả, sản vật của địa phương để nâng cao giá trị nông sản…

Nhiều tiềm năng phát triển

TP Cần Thơ có hơn 114.160ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó hiện có hơn 75.000ha đất canh tác lúa, trên 25.000ha trồng cây ăn trái, hơn 1.700ha trồng rau màu và 10.000ha nuôi trồng thủy sản… Những năm qua, dù đất phục vụ sản xuất nông nghiệp có xu hướng giảm, nhưng năng suất và sản lượng lúa và nhiều loại cây trồng vật nuôi vẫn tăng nhờ thâm canh, tăng vụ và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Chất lượng các loại nông sản tại thành phố cũng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Với sự đa dạng của nhiều hoạt động sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, TP Cần Thơ có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. Thực tế cho thấy, thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch. Các mô hình này đã khẳng định mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người làm nông, đồng thời góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Ông Nguyễn Thanh Hừng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, cho biết: “Nông nghiệp của Cần Thơ đang phát triển đồng bộ các lĩnh vực gồm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Ðối với các địa phương có vườn cây ăn trái phát triển mạnh như tại huyện Phong Ðiền, một phần của huyện Thới Lai và quận Ô Môn, Thốt Nốt… bà con cũng phát triển đa dạng nhiều loại cây ăn trái, từ đó có nhiều sản phẩm trái cây quanh năm, thuận lợi cho phát triển du lịch. Bên cạnh đó, có khá nhiều tổ chức và cá nhân cũng quan tâm phối hợp để xây dựng các vườn cây và mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương”. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hừng, thời gian qua nhiều vườn du lịch sinh thái đã được hình thành và đã phát huy hiệu quả rất tốt. Trong định hướng phát triển, thành phố cũng có chủ trương và chỉ đạo phát triển đa dạng các ngành nghề để góp phần giúp cho kinh tế của của thành phố nói chung và kinh tế nông nghiệp phát triển, trong đó việc phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch. Thực hiện các chỉ đạo và nhiệm vụ được Sở NN&PTNT giao, Trung tâm đã và đang tích cực hỗ trợ nhà vườn và các HTX trong thực hiện sản xuất đạt theo các tiêu chuẩn, chất lượng và an toàn như VietGAP, chứng nhận hữu cơ… để đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ du lịch. Ðồng thời, thực hiện các công việc có liên quan nhằm thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

TP Cần Thơ có trên 25.000ha cây ăn trái các loại, với sản lượng hằng năm đạt hơn 223.200 tấn. Ðể tạo thuận lợi về đầu ra cho các loại trái cây và nông sản nói chung, ngành Nông nghiệp thành phố đã quan tâm hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng tập trung, chuyên canh, đạt các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và có mã số vùng trồng nhằm phát triển xuất khẩu. Ðồng thời, thúc đẩy liên kết giữa các bên liên quan để gắn kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Mặt khác, chú ý hỗ trợ nông dân trong xây dựng và phát triển các mô hình vườn cây ăn trái và mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch để đẩy mạnh tiêu thụ – “xuất khẩu trái cây tại chỗ” thông qua khách du lịch.

Bài, ảnh: Khánh Trung
Báo Cần Thơ – baocantho.com.vn