Thái Nguyên: Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc thay đổi để phát triển

Sau ba năm, tôi có dịp trở lại Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc thuộc xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên trong chuyến công tác cùng đoàn phóng viên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam vào cuối tháng 9 năm 2024. Đến đây, tôi thấy bà con đã có nhiều thay đổi từ cách nghĩ đến cách làm trong phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch bền vững.

Với lợi thế nằm cách tuyến đường cao tốc Thái Nguyên – Bắc Kạn không xa, địa hình chủ yếu là những quả đồi hình bát úp, bên dưới là khe suối chảy quanh, khí hậu quanh năm mát mẻ, vùng chè Khe Cốc được biết đến là một trong những vùng chè nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên với sản phẩm trà rất được ưa chuộng trên thị trường. Thời gian gần đây, nhận thấy có nhiều du khách muốn tìm đến những vùng nông thôn để tận hưởng không khí trong lành và cuộc sống thanh bình, Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, đó là phát triển du lịch cộng đồng gắn với gìn giữ những giá trị văn hoá, trong đó có văn hoá trà. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng, năm 2022, Hợp tác xã an toàn chè Khe Cốc đã mạnh dạn đầu tư xây dựng homestay, phòng thưởng trà, tạo cảnh quan để du khách check-in, tìm hiểu quy trình trồng, chăm sóc chè và trải nghiệm văn hoá cùng bà con nơi đây.

Du khách cùng người dân trải nghiệm hái chè

Anh Tô Văn Khiêm, Chủ nhiệm Hợp tác xã an toàn chè Khe Cốc cho biết: Từ khi các dịch vụ du lịch đi vào hoạt động đến nay, Hợp tác xã đã đón rất nhiều các đoàn khách đến tham quan và học tập kinh nghiệm. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ cùng với bà con xây dựng xóm Khe Cốc trở thành miền quê đáng sống, là nơi để du khách trong và ngoài nước lựa chọn là điểm nghỉ ngơi, trải nghiệm sau những ngày làm việc căng thẳng nơi phố thị ồn ào. Điều đó sẽ giúp người dân ở đây có cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm chè của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập từ việc phát triển du lịch cộng đồng”.

Du khách check in bên đồi chè

Hiện nay, đến với Hợp tác xã an toàn chè Khe Cốc, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: Lưu trú cộng đồng; tham quan, check in đồi chè; trải nghiệm chăm sóc, thu hái, chế biến chè cùng bà con; đạp xe quanh vùng chè; tham gia một số trò chơi dân gian; các hoạt động giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, nhảy sạp, múa Tắc Xình, hát Pả Dung…,

Nhà sàn cộng đồng với sức chứa 30 khách cùng lúc

Được biết, thời gian tới đây, Hợp tác xã sẽ đầu tư thêm nhà sàn và hoàn thiện một số dịch vụ, kết nối với người dân trong vùng để du khách có thêm nhiều trải nghiệm, tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, dân tộc Sán Chay ở huyện Phú Lương.

Du khách thưởng thức các món ăn được chế biến từ sản phẩm trà tại Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc

Tin tưởng rằng, với việc khai thác nguồn tài nguyên sẵn có, cùng với sự đầu tư và tư duy mới trong công tác quảng bá, phát triển du lịch cộng đồng, trong thời gian tới, Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu nét văn hoá đặc sắc của bà con địa phương nơi đây./.

Tác giả: Đoàn Chiên

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên – thainguyentourism.vn