Sông Nho Quế (Hà Giang) hấp dẫn khách du lịch

Sông Nho Quế là một địa danh nổi tiếng nằm dưới chân đèo Mã Pí Lèng, là điểm du lịch chắc chắn bạn sẽ được giới thiệu khi đến với Hà Giang. Dù chỉ mới được đưa vào khai thác được vài năm gần đây nhưng hành trình khám phá sông Nho Quế bằng thuyền đã nhanh chóng thu hút lượng lớn du khách khi đến với du lịch tỉnh Hà Giang.

Sông Nho Quế nằm ở độ cao hơn 1.500 m, bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Trung Quốc) và chảy theo hướng Tây Bắc. Tổng chiều dài con sông là 192 km, có 46 km ở Việt Nam. Phần đầu sông chảy từ thôn Séo Lủng thuộc xã Lũng Cú đi qua Hẻm Tu Sản – được coi là vực sâu nhất Đông Nam Á. Đây cũng được đánh giá là đoạn sông có cảnh đẹp chinh phục nhiều du khách đến tham quan trải nghiệm tại Hà Giang.

Nhiều cặp đôi đến từ miền Nam lựa chọn chụp ảnh cưới trên dòng sông Nho Quế. (Ảnh nguồn facebook Phạm Hưởng)

Sông Nho Quế có dòng nước xanh trong màu ngọc bích, mang vẻ đẹp kỳ bí. Thông thường để trải nghiệm du lịch trên sông du khách sẽ xuất phát tại bến thuyền sông Nho Quế. Để đi thuyền trên sông Nho Quế bạn cũng có thể chọn đi thuyền máy hoặc tự chèo thuyền. Tuy nhiên, để được đi qua hẻm Tu Sản thì nên đi thuyền máy. Trong hành trình xuôi thuyền ngắm cảnh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, hoà mình vào cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng hai bên dòng sông, với những vách đá dựng đứng lên đến tận trời xanh; cảm nhận rõ bầu không khí mát lành và sự chuyển biến của cảnh sắc thiên nhiên chắc chắn bạn sẽ không thể quên được. Nếu đứng trên đỉnh Đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống phía dưới, du khách đã có thể ngắm nhìn toàn cảnh vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế. Cả dòng sông như một bức tranh tựa dải lụa màu xanh uốn lượn mềm mại quanh các chân núi.

Trải nghiệm chụp ảnh từ trên đỉnh Đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống sông Nho Quế

Trước kia sông Nho Quế không êm ả như bây giờ và chỉ được xem là nơi phục vụ mục đích đánh bắt cá của người dân bản địa. Đây cũng là nơi cấp nước sinh hoạt cho bà con người dân tộc nơi đây, là nguồn nước quan trọng cho hầu hết các thửa ruộng bậc thang của bà con sinh sống quanh khu vực này. Từ khi dòng sông được ngăn nước để phục vụ dự án xây dựng nhà máy thuỷ điện thì dòng nước đã chảy êm đềm hơn, tạo thành điểm du lịch yêu thích của miền núi cao Hà Giang.

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng bạt ngàn Hoa tam giác mạch, hay mơ mộng bởi màu trắng, màu vàng, màu hồng của hoa mận, hoa cải, hoa đào nở rộ mang hương vị của núi rừng Tây Bắc, mà Hà Giang còn nổi tiếng với những điểm du lịch hùng vỹ mà bất cứ du khách nào đến Hà Giang đều mong muốn được đặt chân khám phá. Bởi khi chinh phục được những cung đường uốn lượn, hiểm trở, bù lại bạn sẽ có được những khoảnh khắc khó quên và những bức ảnh sống ảo đẹp hút hồn.

Để không phải chờ đợi lâu khi muốn trải nghiệm du lịch bằng thuyền trên sông Nho Quế thì tốt nhất bạn nên tìm thông tin và đặt lịch trước. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ lịch trình ngày định đi và chủ động tham quan các địa điểm khác. Thời gian đặt trước tốt nhất là một ngày để đơn vị vận chuyển có thể sắp xếp thuyền cho bạn một cách hợp lý nhất.

Sông Nho Quế là một địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn nên dành thời gian trải nghiệm khi đến Hà Giang. Ngồi trên thuyền cảm nhận bầu không khí mát rượi hay đứng từ trên cao để ngắm nhìn dòng sông xanh mướt đều là những trải nghiệm thực sự thú vị không nên bỏ qua. Nếu muốn có những bức ảnh đẹp, bạn có thể liên hệ trước với các nhiếp ảnh gia ở Hà Giang như Phạm Hưởng (Hà Giang Photos), Ảnh viện áo cưới Đô Đô, Hạnh Đức Photos,… để đưa bạn đi những điểm nổi bật đẹp nhất trên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Nguyễn Đoan

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang – hagiang.gov.vn