Quảng Ngãi: Khai mạc hoạt động giao lưu, hội chợ, triển khai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Ba Tơ

Tối 27/10, UBND huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức khai mạc hoạt động giao lưu, triển khai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn huyện Ba Tơ năm 2023. Đến dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên; Lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Tại buổi khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam cho biết, hoạt động giao lưu, hội chợ, triển khai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Ba Tơ năm 2023 là một trong những hoạt động chào mừng Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng Ba Tơ (30/10/1972-30/10/2023).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội chợ

Hoạt động nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm cung cấp thông tin, quảng bá cơ hội đến nhà đầu tư đang quan tâm và có nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Ba Tơ. Giới thiệu đến các bạn trẻ mô hình khởi nghiệp thành công, nhằm lan toả, thúc đẩy xây dựng các mô hình khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp tại địa phương; thúc đẩy, hỗ trợ quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng hàng hóa, dịch vụ ở khu vực các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi trong huyện.

Các sản phẩm được trưng bày tại Hội chợ

Đồng thời, tăng cường quảng bá các sản phẩm truyền thống, đặc trưng của huyện; tạo điều kiện giao lưu gặp gỡ giữa người sản xuất với người tiêu dùng, trao đổi thông tin, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các địa phương để phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho Nhân dân.

Hội chợ lần này có 18 gian hàng đến từ 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 06 địa phương trên địa bàn tỉnh gồm: Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Nghĩa Hành, Bình Sơn, Lý Sơn, Câu lạc bộ khởi nghiệp tỉnh, nhà máy bia Dung Quất tham gia trưng bày, giới thiệu các với các các sản phẩm truyền thống, đặc trưng, sản phẩm OCOP.

Hội chợ diễn ra trong 2 ngày, ngày 27- 28/10/2023, tại Quảng Trường 11/3 huyện Ba Tơ.

Ba Tơ có nhiều tiềm năng và lợi thế

Tại Chương trình, huyện Ba Tơ đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và các chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. Ba Tơ là huyện miền núi nằm phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm tỉnh lỵ 60km; giáp với 03 tỉnh: Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Vị trí địa lý khá thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng với các địa phương khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên (bên trái) dự khai mạc

Huyện có diện tích rộng, chiếm 1/5 diện tích toàn tỉnh, chủ yếu là đất rừng chiếm 88% tổng diện tích đất toàn huyện. Sự đa dạng về loại đất, phân bố trên nhiều địa hình khác nhau tạo ra nhiều vùng sinh thái, thích hợp với các loại cây trồng, đặc biệt là cây lâm nghiệp ở vùng đồi núi cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ.

Trên địa bàn huyện, hiện có 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dăm gỗ hoạt động có hiệu quả, có 2 Cụm công nghiệp, 04 nhà máy thủy điện đang hoạt động. Hệ thống giao thông được mở rộng thông suốt, 19/19 xã có đường ô tô đến trung tâm, 100% xã đã bê tông hóa đường liên xã không còn bị chia cắt vào mùa mưa, 90% thôn có đường ô tô đến thôn, đặc biệt có tuyến QL 24, 24B, tỉnh lộ 624 đã được đầu tư, nâng cấp.

Đại biểu dự khai mạc

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn huyện được chú trọng đầu tư, chủ yếu tập trung ở thị trấn Ba Tơ, đáp ứng nhu cầu phục vụ khách đến tham quan du lịch, với các món ăn được chế biến theo ẩm thực miền núi của người H’re.

Cùng với đó, huyện Ba Tơ có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, với các điểm du lịch sinh thái như: Thảo nguyên Bùi Hui, Hồ Tôn Dung, hồ Núi Ngang, thác Tà Manh, thác Lệ Trinh, thác Lũng Ồ, thác Cao Muôn, đèo Vi ô lắc. Các di tích lịch sử như: Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ, Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, Nhà đồng chí Trần Quý Hai, Chòi canh Suối Loa, Bến Buôn, Đồn Ba Tơ, Bãi Hang Én, Chiến khu núi Cao Muôn,…. Gắn với các đặc trưng văn hóa truyền thống của người H’rê như: Văn hóa phi vật thể múa, hát Ta lêu, Ka choi, cồng chiêng, lễ hội mừng lúa mới, lễ hội cầu mưa. Các sản phẩm của địa phương như: Thổ cẩm Làng Teng, các loại nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm mây tre đan và các món ăn, ẩm thực, rượu cần.

Trên địa bàn huyện có 8 sản phẩm đặc trưng đã được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa hoạc Công nghệ bảo hộ nhãn hiệu gồm: Rượu cần Ba Tơ, Thổ cẩm Làng Teng, Heo thảo dược Hợp An, mật Ong rừng Ba Điền, Sim Bùi Hui, Trâu Ba Tơ, Tiêu Ba Lế, du lịch Ba Tơ.

Cùng với các tiềm năng, lợi thế, huyện Ba Tơ đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ về khuyến công, công nghiệp hỗ trợ, xúc tiến thương mại, hỗ trợ sản phẩm OCOP, mô hình khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, liên kết sản xuất, khuyến nông,…

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp

Các đại biểu chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp thành công

Tại chương trình, các chủ thể có mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của huyện, các khách mời, đại biểu tham gia tọa đàm, giao lưu chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp thành công như: Chị Phạm Thị Cẩm Vân, Phó Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh; Phạm Thị Y Hòa, chủ hộ kinh doanh mặt hàng dệt Thổ Cẩm thôn Làng Teng, xã Ba Thành; Phạm Xuân Sang, chủ hộ kinh doanh Green food ở thị trấn Ba Tơ; Đinh Kni, hộ gia đình sản xuất giỏi thôn Trường An, xã Ba Thành.

Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đã ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp huyện Ba Tơ, với 11 thành viên

T.D

Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ngãi – quangngai.gov.vn