Mù Cang Chải – Điểm đến sắc màu của Yên Bái

(TITC) - Mù Cang Chải là một huyện miền núi thuộc tỉnh Yên Bái nằm ở phía Bắc của Việt Nam. Mang trong mình vẻ đẹp thuần khiết, thơ mộng, nơi đây mỗi mùa lại khoác lên mình những chiếc áo hội tụ đầy sắc màu của thiên nhiên.

Cách Hà Nội khoảng 300km về phía bắc, Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang mang vẻ đẹp rực rỡ và lộng lẫy. Đến với nơi đây dù chỉ một lần, du khách cũng sẽ có thể cảm nhận được sự trù phú, rực rỡ của thiên nhiên, nét đặc trưng của văn hóa, tìm hiểu cuộc sống làng bản và thưởng thức ẩm thực truyền thống độc đáo.

Được mệnh danh là trái tim của Tây Bắc, nơi đây sở hữu bức tranh thiên nhiên 4 mùa tươi sáng, mỗi mùa lại mang một sắc thái riêng biệt. Mùa xuân, khi đất trời nhuộm mình với màu hồng của hoa tớ dày, hay màu trắng tinh khôi của những bông hoa mận, hoa mơ, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang ngập trong sắc vàng của hoa cải.

Đến mùa nước đổ, Mù Cang Chải mang theo những cơn mưa mùa hạ cùng màu sắc của non nước phản chiếu trên những chiếc “gương trời” lấp lánh dưới ánh nắng bình minh, hay ánh tím chiều tà. Cởi bỏ chiếc áo xanh mướt, mùa thu đến, mùa của lúa chín, những cánh đồng lại khoác lên mình một chiếc áo vàng rực, điểm xuyết là sắc hồng của những bông hoa tam giác mạch nhỏ nhắn. Mùa đông, Mù Cang Chải giống như nàng công chúa ngủ say giấc, chỉ còn lại những hạt sương mai dày đặc phủ mình trên những thửa ruộng.

Để bắt trọn những khoảnh khắc đẹp nhất, du khách nên ghé thăm Mù Cang Chải vào giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, đó là khi mùa lúa chín vàng rực trên núi đồi. Bình minh và hoàng hôn là thời điểm lý tưởng nhất để du khách sở hữu những bộ sưu tập ảnh đầy chất thơ của thiên nhiên kì vĩ.

Đến với thiên nhiên trù phú, những tín đồ du lịch đừng quên trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn như chinh phục những cung đường đèo hiểm trở, dạo quanh những ngọn đồi, thửa ruộng bậc thang bát ngát hòa mình với hương thơm của đất trời, của lúa chín vàng.

Ẩm thực miền núi phía Bắc luôn có sự độc đáo, mang đặc trưng riêng nhưng không kém phần hấp dẫn. Có thể kể đến lạp xưởng với hương vị rất riêng, đậm mùi thịt hun khói pha với mùi của than hồng; thịt lợn kẹp cây rừng nướng dai ngon, săn chắc cùng với gia vị đặc trưng thơm nồng dậy vị; gà nướng lá mắc mật chấm cùng chẩm chéo đặc biệt; hay cá suối nướng thơm ngon…

Trung tâm Thông tin du lịch