Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp ông Nguyễn Minh Xô – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, sản phẩm nông nghiệp gắn kết du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường. Đặc biệt, việc phát triển du lịch gắn với vải thiều đã được Hiệp hội thực hiện từ nhiều năm trước. Hàng năm, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh thường xuyên xây dựng các tour hoặc tổ chức đón các đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan trải nghiệm vườn vải, thăm các mô hình trồng vải và cùng hái vải với bà con nông dân…

Ông Phan Thanh Phán, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương cũng khẳng định: Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương sẽ tích cực phối hợp với các Hiệp hội Du lịch trong cả nước triển khai, lan tỏa Chương trình vải thiều Thanh Hà, Hải Dương – Hành trình cùng các tour du lịch đến các doanh nghiệp hội viên 63 tỉnh, thành phố. Đồng thời, tích cực phối hợp, đồng hành với Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Hải Dương và các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, cung cấp vải trên địa bàn huyện Thanh Hà tổ chức, triển khai thực hiện tốt chương trình này.

Vải thiều Thanh Hà trở thành một điểm nhấn trong hành trình đưa du khách khám phá vẻ đẹp giàu truyền thống, văn hóa của đất và người xứ Đông, từ đó lan tỏa được giá trị và thương hiệu tới người tiêu dùng trong nước và thế giới

Ông Nguyễn Thế Huệ – Chủ tịch Cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành phố Đồng bằng Sông Hồng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, vải thiều là sản phẩm du lịch rất hấp dẫn khách du lịch, với xu thế hiện nay khách rất thích đi du lịch ngắn ngày thì việc kết nối với các sản phẩm nông nghiệp làm cho du khách rất thích. Được biết, thế mạnh của Hải Dương là sản phẩm nông nghiệp, tất cả các sản phẩm nông nghiệp đều phục vụ cho du lịch được.

“Việc khai trương lễ hội vải là điểm nhấn cho khách du lịch. Đặc biệt, lễ ký kết giữa Hiệp hội du lịch Hải Dương và Hiệp hội du lịch Quảng Ninh sắp tới 2 bên sẽ trao đổi các đoàn khách giữa hai tỉnh, đây là sự hợp tác rất thực tế và thiết thực” – ông Huệ nhấn mạnh.

Vải thiều Thanh Hà triển vọng cùng các tour du lịch

Thời gian tới, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh và Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố lan tỏa Chương trình “Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương – Hành trình cùng các tour du lịch” đến các doanh nghiệp hội viên; đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, cung cấp vải trên địa bàn huyện Thanh Hà tổ chức triển khai thực hiện tốt chương trình này.

Theo bà Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, hoạt động xúc tiến thương mại kết nối thị trường tiêu thụ trong nước với thị trường nước ngoài thông qua hoạt động du lịch, lữ hành có vai trò hết sức quan trọng. Trong đó các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành đóng vai trò là kênh quảng bá, giới thiệu trực tiếp sản phẩm vải thiều Thanh Hà tới người tiêu dùng trong và ngoài nước rất hiệu quả.

Đặc biệt, thông qua các các hoạt động du lịch, lữ hành, du khách trong nước và quốc tế không chỉ biết đến quả vải thiều Thanh Hà nhiều hơn mà còn là cơ hội giúp vải thiều tiêu thụ các thị trường cao cấp trên thế giới.

Khách du lịch thăm quan vườn vải Thanh Hà

Được biết, năm 2012, vải thiều Thanh Hà được Trung ương Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn trong “Top 50 sản phẩm uy tín chất lượng”; năm 2013, 2014 lọt “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”; năm 2015 được vinh danh “Thương hiệu vàng”; năm 2016 vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”.

Theo bà Hoàng Thị Thúy Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, năm 2024, diện tích vải thiều Thanh Hà đạt khoảng 3.282 ha, trong đó vải sớm khoảng 1.900 ha, còn lại là vải thiều chính vụ. Sản lượng vải thiều huyện Thanh Hà năm nay đạt khoảng 20.000 – 22.000 tấn, mặc dù sản lượng vải thiều giảm so với năm trước nhưng chất lượng được nâng cao.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – diendandoanhnghiep.vn