Gia Lai phát triển du lịch nông thôn

Gia Lai là địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nông thôn, đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, bởi nông thôn nơi đây mang đặc điểm của hệ sinh thái nông nghiệp, lâm nghiệp và giá trị văn hóa nông thôn đặc sắc, nhất là lợi thế khí hậu mát mẻ. Những yếu tố đó tạo ra bức tranh hoàn hảo nếu đầu tư và phát triển du lịch.
Gia Lai có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn. (Ảnh: Minh Châu)

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có một số mô hình du lịch nông nghiệp đi vào hoạt động, nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch nông thôn được tỉnh này triển khai. Tỉnh này cũng đón nhiều đoàn famtrip có sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch lớn cả nước đến khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp. Các điểm đến đều được đánh giá cao về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc, hội đủ các tài nguyên bản địa để làm nên không gian nông nghiệp có nhiều dư địa khai thác dịch vụ, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch.

Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2023-2025 do UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành đề ra giải pháp khai thác, làm nổi bật những đặc trưng riêng có về du lịch nông nghiệp, nông thôn trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh; bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống, môi trường tự nhiên và dựa trên các sản phẩm du lịch để tạo ra giá trị kinh tế.

Ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai-cho biết: Thực hiện chủ trương phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, Sở đã có công văn đề xuất UBND tỉnh xác định yếu tố cốt lõi phát triển du lịch nông thôn là dựa trên sự kết hợp nhiều loại hình như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch nông trại…

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cho rằng, tiềm năng văn hóa bản địa của Gia Lai như một kho tàng vô giá. Bên cạnh đó, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên-di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận-sẽ là điều kiện thuận lợi để Gia Lai phát triển loại hình du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng. Ngành hàng nông sản của tỉnh này cũng đang có lợi thế trong xuất khẩu với các sản phẩm: cà phê, cao su, hạt điều, hồ tiêu, mía, chè; một số ngành nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm từ gỗ, mây tre… làm đồ gia dụng, đồ lưu niệm được gìn giữ và phát triển. Những điều kiện này tạo thuận lợi cho tỉnh khai thác mô hình du lịch nông thôn trên cơ sở lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, hỗ trợ khu vực nông thôn phát triển gắn kết với dịch vụ du lịch. Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai đã tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai hoạt động phát triển du lịch như một trụ cột kinh tế, trong đó lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Nghị quyết số 108/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND tỉnh Gia Lai về “Quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư du lịch, hoạt động xúc tiến du lịch và phát triển du lịch cộng đồng” đã trở thành động lực quan trọng, hỗ trợ trực tiếp người dân mạnh dạn đầu tư loại hình lưu trú homestay nhằm tăng thêm dịch vụ trong việc xây dựng chuỗi giá trị cho du lịch nông thôn.

Có thể thấy trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng có nhiều điểm đến ở vùng nông thôn được du khách đặc biệt yêu thích như hoạt động leo núi, vào rừng ngắm thác, ngắm rừng cao su mùa đổ lá hay mùa hoa cà phê nở như tuyết trắng… tất thảy đều gắn với khung cảnh vùng nông thôn hoang sơ. Đặc biệt, Gia Lai sở hữu những đồn điền chè có lịch sử hình thành hàng thế kỷ đều ở vùng nông thôn, gắn với hoạt động lao động thường ngày của người dân.

Với lợi thế địa hình đa dạng, khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, nhất là vùng nông thôn có nhiều rừng, núi, mô hình trang trại, nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc thù… Gia Lai có thể được quy hoạch, định hình thành sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc thù, khai thác các giá trị tổng hợp dựa trên thành quả của ngành nông nghiệp. Du lịch nông nghiệp còn được cho là loại hình phát triển mang yếu tố bền vững bởi điểm tựa chính là tài nguyên thiên nhiên sẵn có và sức lao động của con người. Cùng với đó là tài nguyên nông nghiệp đa dạng đang sở hữu, du lịch gắn với phát triển nông thôn ở Gia Lai sẽ có cơ hội mở rộng biên độ, đa dạng hơn, mang lại giá trị nhiều mặt cho công cuộc phát triển nông thôn./..

Minh Châu
Báo điện tử ĐCSVN – dangcongsan.vn