Sinh ra và lớn lên ở vùng ven đô Hà Nội, cái duyên đã giúp ông Đoàn Văn Hưởng đến gắn bó với vùng kinh tế mới ở thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành. “Con người hiền hòa, thân thiện. Đất tươi tốt, tiềm năng, rất phù hợp để sinh sống và phát triển nông nghiệp” – ông Hưởng cảm nhận như vậy và dồn hết tâm sức của mình vào việc vỡ đất, lập điền. Những vườn chuối, mì, keo… dần dần mọc lên để thay cho cỏ hoang, bụi rậm. Và cách đây khoảng 15 năm, khi những cây bưởi da xanh bắt đầu bén rễ ở Khánh Vĩnh, ông là một trong những nông dân đầu tiên mạnh dạn chuyển sang trồng bưởi.
Sản phẩm bưởi Hiệu Linh tham gia Phiên chợ nông sản Khánh Hòa hàng năm
Giống bưởi da xanh được mang về từ miền Tây Nam Bộ, đặc tính da xanh, ruột đỏ ngon ngọt càng được tô thắm, đậm vị hơn khi sinh sôi trên mảnh đất Khánh Vĩnh. “Đầu tiên, trồng được cây sống khỏe, nông dân chúng tôi mừng lắm. Rồi cây đơm hoa, kết trái, ngày càng nhiều trái hơn và chất lượng bưởi được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Tôi không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ sản xuất và tập hợp các nông dân trong vùng, thành lập nên hợp tác xã sản xuất, thu mua nông sản Hiệu Linh và xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Hiệu Linh” – ông Hưởng bắt đầu câu chuyện với chúng tôi khi nói về thương hiệu bưởi Hiệu Linh của mình.
Bưởi Hiệu Linh tham gia Phiên chợ đặc sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 tại Nha Trang
Ông Đoàn Văn Hưởng chăm sóc bưởi
Sản phẩm bưởi Hiệu Linh được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ chất lượng và an toàn thực phẩm
Không chỉ tiên phong trong áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất bưởi ở Khánh Vĩnh, ông Hưởng còn lan tỏa cách làm ấy đến các hộ nông dân lân cận bằng cách cung cấp cây giống, vật tư, quy trình canh tác đạt chuẩn VietGAP và thu mua toàn bộ sản phẩm bưởi cho người dân. “Điều tôi vui mừng nhất đó là các thành viên hợp tác xã – chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số – đến nay đã nắm chắc quy trình chăm sóc, sản xuất để cho ra thị trường sản phẩm bưởi da xanh Hiệu Linh đạt chuẩn VietGAP, đủ tiêu chuẩn để đưa vào siêu thị, kệ hàng nông sản sạch. Cũng nhờ áp dụng quy trình canh tác, phân phối đạt chuẩn, năm 2023, bưởi da xanh Hiệu Linh đã đạt 3 sao OCOP” – ông Hưởng cho biết.
Trao đổi với các thành viên Hợp tác xã Sản xuất, thu mua nông sản Hiệu Linh, chúng tôi được biết thêm, mỗi năm, cây bưởi ra hoa, kết trái tầm 300 trái. Nhưng nông dân chỉ lựa chọn, giữ lại khoảng 80 trái để chăm sóc nhằm đảm bảo sức khỏe cho cây trồng và nhất là giúp cho trái bưởi giữ được hương vị ngon ngọt, ngoại hình đẹp đều. Quanh năm, bưởi được thu tỉa, trái nào đủ trọng lượng phổ biến từ 1,5 đến 2,5kg/trái, đủ độ già cần thiết mới thu hoạch nhằm đưa đến cho người tiêu dùng những trái bưởi chất lượng nhất.
Đến nay, bưởi Hiệu Linh được sản xuất trên diện tích 20ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm cho ra thị trường hàng trăm tấn bưởi chất lượng cao. Với tâm niệm sản phẩm phải sạch và chất lượng trong các khâu: Trồng trọt, thu hoạch, phân phối, bưởi da xanh Hiệu Linh với vị thanh ngọt nhẹ, không hạt hoặc ít hạt, múi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi, các con tép căng mọng nước… được tin dùng, không chỉ trên các kệ hàng siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, nhiều người sành ăn ở Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… cũng đã đặt riêng mua bưởi Hiệu Linh để sử dụng.
Hồng Đăng
Báo Khánh Hòa Online – baokhanhhoa.vn