Hồ Ghềnh Chè (Thái Nguyên) – điểm đến ấn tượng

Năm 2023, hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) được UBND tỉnh công nhận là một điểm du lịch cộng đồng và giao cho Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè tổ chức quản lý, khai thác. Tuy mới được công nhận nhưng đây đã trở thành một điểm đến mang lại cho du khách nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Đi thuyền trên hồ Ghềnh Chè

Ngược dòng thời gian, quay trở lại dấu mốc năm 1986, hàng trăm cán bộ, công nhân thuộc Công ty Gỗ trụ mỏ Đông Bắc (Bộ Công nghiệp cũ) đã về đây, với máy xúc, máy ủi, xe cơ giới làm nhiệm vụ ngăn đập, xây hồ. Hồ Ghềnh chè có tên trên bản đồ từ đó. Hồ có diện tích mặt nước rộng 80ha, ở thời điểm lũ tối đa đạt 90ha. Thời điểm cường lũ tối đa, hồ đạt dung tích toàn bộ khoảng 2,5 triệu mét khối, dung tích hữu ích đạt trên 2 triệu mét khối. Hồ có khả năng cung cấp nước cho 350ha đất nông nghiệp 2 vụ của xã Bình Sơn.

Hồ Ghềnh Chè không chỉ là một công trình thuỷ lợi lớn của tỉnh, mà từ lâu còn là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách trong nước, quốc tế. Bình quân hằng năm, Điểm du lịch hồ Ghềnh Chè đón hơn 20.000 du khách đến thăm quan, trải nghiệm. Ông Lê Văn Hiệp, Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè, cho biết: Các tuyến đường vào hồ Ghềnh Chè đã được nhân dân địa phương hiến đất, mở rộng, Nhà nước hỗ trợ làm đường bê tông nên việc đi lại của người dân, du khách càng thuận lợi.

Tháng 9-2019, HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè được thành lập, với 19 thành viên, trong đó có 10 thành viên chính thức tham gia làm du lịch cộng đồng. HTX kinh doanh các nhóm dịch vụ, gồm: tổ chức tour du lịch, dịch vụ hỗ trợ quảng bá, lưu trú, vận tải đường thủy nội địa… Bằng cách làm: “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, các thành viên HTX đã tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách, HTX huy động vốn xây dựng các công trình, hạng mục như: Khu đón tiếp, bãi đỗ xe, nhà hàng ẩm thực, lưu trú cộng đồng, bến tàu đưa đón khách tham quan… ngày càng hoàn thiện. Ngoài phát triển du lịch, HTX chủ động đầu tư mở rộng quy mô, mô hình nuôi trồng thủy sản, với các loại cá: trắm, chép, diêu hồng và nhân giống cá cảnh.

Du khách trải nghiệm hái chè cùng nông dân xã Bình Sơn (TP. Sông Công)

Điều hấp dẫn du khách khi đến tham quan hồ Ghềnh Chè là trải nghiệm ngồi trên tàu, thuyền ngắm hồ vào buổi sớm hoặc lúc chiều buông hoàng hôn. Áo phao cài đai chắc chắn, du khách thỏa thuê ngắm màu nước xanh ngọc bích bao ôm lấy những bờ đảo xanh rì màu cây lá. Nhiều bạn trẻ đang yêu chọn thuê thuyền Sup, cùng chèo một con thuyền nhỏ với giấc mơ đi đến bến bờ hạnh phúc.

Trôi trên gợn sóng lăn tăn xô mạn thuyền, du khách chọn cập bờ một hòn đảo nhỏ có cây phủ thành rừng, hoặc một đảo chè, đảo cây ăn quả để dựng trại, câu cá, nấu ăn. Đông vui nhất là vào kỳ nghỉ cuối tuần, hoặc các kỳ nghỉ lễ trong năm. Khách ta, khách Tây tìm về tham quan, trải nghiệm, thưởng thức các món ẩm thực địa phương.

Ẩm thực tại đây có nhiều món ngon độc lạ như cá quả kéo lên từ lòng hồ được tẩm bột chiên giòn; cá bống nấu canh chua; tôm sông chao giòn; thịt chân giò nộm; hoa ban nộm; thịt hấp lá tre ăn kèm với lá trà; thịt lợn rừng quay; thơm nhức mũi khiến người gặp bữa “tứa nước miếng” là món gà nướng Bình Sơn. Món gà nướng đạt chứng nhận tại hội thi “Tinh hoa văn hóa ẩm thực” do tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuối năm 2022. Độc lạ, hấp dẫn vì các món ẩm thực không chỉ mang đậm nét văn hóa truyền thống địa phương, mà hầu hết nguyên liệu chế biến được người dân bản địa nuôi trồng, không sử dụng hóa chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một ngày đến hồ Ghềnh Chè, cảnh ấy, nụ cười ấy theo về cả trong giấc ngủ. Để một sớm mai thức dậy, lòng luyến nhớ vị ngọt lành bát chè tươi của sơn nữ bên hồ. Nhớ hương vị các món ẩm thực độc đáo của Bình Sơn – một Đà Lạt thu nhỏ của TP. Sông Công, với hồ nước mộng mơ và một rừng thông từng có nhiều bạn trẻ hẹn hò.

Phạm Ngọc Chuẩn

Báo Thái Nguyên – baothainguyen.vn